SHIP COD LÀ GÌ

25/01/2021

Ship COD là gì? Và những khái niệm cơ bản nhất về Ship COD.

Tags: banggia / cambodia / cambodiaship

Rất nhiều người đã và đang sử dụng dịch vụ ship cod (các shop và khách hàng của họ) nhưng chỉ hiểu ship cod là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ và hết.

 

Không thiếu các trường hợp shop và khách mâu thuẫn nhau vì vài chục ngàn tiền thu hộ.

 

Vậy Ship COD là gì?

 

COD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ – tức là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng.

 

Đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ship COD, tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

 

Quy trình Ship COD

 

Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì shop sẽ đóng gói và gửi hàng sang công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD để chuyển hàng đi cho khách.

 

* Thời gian bên vận chuyển nhận hàng từ shop tuy thuộc vào dịch vụ, nhưng thường là vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)

 

Công ty vận chuyển sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận ngay trong ngày đối với khu vực nội thành, có thể thêm 1 – 2 ngày cho các tuyến xã, huyện.

 

* Thời gian bên vận chuyển gửi hàng cho khách thường phụ thuộc vào dịch vụ, nhưng thường là vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 7 (chủ nhật nghỉ)

 

Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:

 

Tiền hàng (bên công ty vận chuyển sẽ trả lại cho shop sau khoảng 3-10 ngày)

Phí vận chuyển (bên công ty vận chuyển thu, trung bình là 20-40k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã)

Phí thu tiền hộ (bên công ty vận chuyển thu cũng có thể miễn phí)

 

Như vậy, nếu chọn ship COD thì khách hàng có thể sẽ phải tốn thêm chi phí so với việc mua hàng thanh toán trước. Thế nhưng hình thức vận chuyển này vẫn trở nên rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn vì tính tiện dụng của nó.

22